Tin tức

NGÀNH MAY MẶC: TẬN DỤNG CƠ HỘI TỪ CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO

01/03/2024

Ngành may mặc cũng là một ngành xuất khẩu chủ lực của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp lớn vào thu nhập quốc gia và việc làm cho hàng triệu lao động, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, trong năm 2023, ngành may mặc cũng đã chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, khiến nhiều đơn hàng bị hủy bỏ, giảm giá hoặc trì hoãn. Nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm sản lượng, giảm biên lợi nhuận, thậm chí phá sản.
 

Tuy nhiên, bước sang năm 2024, ngành may mặc đã có dấu hiệu hồi phục khi thị trường quốc tế mở cửa trở lại và nhu cầu tiêu dùng tăng lên. Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, RCEP… để mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường có tiềm năng như Châu Âu, Châu Úc, Canada, Trung Đông, Châu Phi… Ngoài ra, ngành may mặc cũng đã chuyển đổi sản xuất xanh, đáp ứng tiêu chuẩn xanh từ các thị trường nhập khẩu lớn và không bị loại khỏi chuỗi cung ứng.

 

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), năm 2024, ngành may mặc dự kiến đạt 46,2 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 10% so với năm 2023. Để đạt được mục tiêu này, ngành may mặc cần tuyển dụng thêm khoảng 80.000 lao động, chủ yếu là công nhân may, công nhân dệt, công nhân nhuộm và nhân viên thiết kế. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng của ngành may mặc cũng đang gặp phải sự thiếu hụt lao động, đặc biệt là lao động có kỹ năng cao, sáng tạo và nắm bắt xu hướng thời trang. Theo Vitas, hiện nay, ngành may mặc chỉ có khoảng 20.000 lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên, chiếm 2% tổng số lao động của ngành, trong khi nhu cầu là 5%. Đây là một thách thức lớn cho ngành may mặc trong việc nâng cao giá trị của sản phẩm và hội nhập quốc tế.

Cơ hội việc làm cho lao động ngành may mặc

Với nhu cầu tuyển dụng cao của ngành may mặc, đây là cơ hội việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, mức lương trung bình của lao động may mặc là từ 7-10 triệu đồng/tháng, có thể lên đến 15-20 triệu đồng/tháng đối với những vị trí quản lý, kỹ thuật, thiết kế. Ngoài ra, lao động may mặc còn được hưởng nhiều chế độ phúc lợi khác như bảo hiểm, thưởng, phụ cấp, đào tạo, nghỉ mát…

Để tìm kiếm việc làm trong ngành may mặc, lao động có thể tham khảo các kênh thông tin như: website của các doanh nghiệp, các trang web tuyển dụng, các trung tâm dịch vụ việc làm, các sự kiện giao dịch việc làm trực tuyến hoặc trực tiếp… Tuy nhiên, lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, kiến thức và năng lực của mình để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp. Đồng thời, lao động cũng cần có tinh thần học hỏi, sáng tạo, chịu khó và chủ động trong công việc.

Ngành may mặc là ngành có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Với nhu cầu tuyển dụng cao sau Tết, đây là cơ hội việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Tuy nhiên, lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, kiến thức và năng lực của mình để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp và phát triển bền vững trong ngành.

Tin liên quan

Liên hệ

Công ty TNHH Vải Kate Sài Gòn

Địa chỉ: 07 Phú Thọ Hòa, Phương Phú Thọ Hòa, 
Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: Mr Bình: 0941.777.789   

Zalo: 0941.777.789

Email: vaikatesaigon@gmail.com

Website: www.vaikatesaigon.com

Văn phòng - Nhà xưởng

Trụ sở công ty

07 Phú Thọ Hòa, Phương Phú Thọ Hòa, 

Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Xưởng dệt

9/8 Ấp 2, XTT, Hóc Môn, TPHCM

Kết nối với chúng tôi

CTY TNHH HARIGROUP - VẢI KATE SÀI GÒN - Chuyên sản xuất và cung cấp vải Kate chất lượng cao

CTY TNHH HARIGROUP - VẢI KATE SÀI GÒN - www.vaikatesaigon.com